Những điều cần tìm hiểu trước khi học đàn piano

Điều mà đa số nhiều người mắc phải đó là trước khi học một môn học, một ngôn ngữ thường bỏ qua các bước tìm hiểu trước. Điều tôi nhắc ở đây là cần có cái nhìn tổng quát về một môn học nào đó mà bản thân muốn tìm hiểu, đi chuyên sâu hơn.

Học đánh đàn Piano cũng như vậy, đa phần mọi người đều nhìn vào thành quả mà ao ước, không nhìn vào các nỗ lực của người biểu diễn,  bỏ qua khâu tìm hiểu trước và bỏ tiền vào đăng ký học. Được vài bữa thì từ bỏ.

Điều đó không chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc mà tạo cho nhiều bạn ác cảm về chơi đàn piano. Chính vì thế bài này tôi sẽ viết về những điều cần tìm hiểu trước khi học đàn piano, hi vọng bạn sẽ biết được tổng quan học piano trải qua những gì, những kỹ năng nào cần đạt được nếu muốn đánh đàn hay.

Những điều cần tìm hiểu trước khi học đàn piano

Mất bao lâu để chơi được đàn piano?

Thực sự không thể nói cụ thể mất bao lâu để một người chưa biết gì học rồi có thể chơi được đàn piano. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào năng khiếu, khả năng cảm thụ nhạc cũng như thời gian công sức bỏ ra tập luyện.Nhiều người thường nói phải có năng khiếu, thiên bẩm thì mới chơi được đàn piano. Thực sự đây là điều mà bản thân tôi từng tự ti vì thấy bản thân quá tầm thường, bỏ nhiều ngày đêm để tập luyện nhưng không thấy cải thiện nhiều. Nhưng rồi trời không phụ lòng người, tôi đã chơi đàn khá ổn và giảng dạy cho các học viên của mình.

Điều tôi muốn nói ở đây là năng khiếu, thiên bẩm chỉ là một phần mười yếu tố giúp bạn thành công một việc gì đó. Quan trọng hơn tất cả là bạn cần bỏ nhiều thời gian, tập tính nhẫn nại, kiên trì mỗi ngày sẽ có ngày bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Nghe khá củ chuối và giống lý thuyết nhưng đó là những gì tôi trải nghiệm. Đa phần chúng ta bỏ cuộc ngay chính khi chúng ta gặp chường ngại vật, biện minh và từ bỏ.

Những điều cần học trước khi có thể đạt chơi đàn ở mức cơ bản

Chắc bạn sẽ hỏi tôi sao lại là mức độ cơ bản mà không phải thành thạo. Nếu tôi mà là người quảng cáo khóa học đàn của mình, có lẽ tôi sẽ dùng là thành thạo sau 3 tháng học như những khóa học tiếng Anh.

Biết là một chuyện mà chơi được là một chuyện khác. Và để bạn vượt qua được mức độ biết leo lên mức cơ bản thì bạn sẽ học những thứ sau:

  1. Nắm rõ nhạc lý cơ bản

Để bắt đầu học piano, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức nhạc lý cơ bản cần thiết để giúp việc tự học dễ dàng ở lúc ban đầu.

Dưới đây là một số kiến thức nhạc lý cơ bản bạn cần nắm:

  • Đọc nốt nhạc
  • Nhớ ký hiệu hợp âm
  • Thứ tự dấu hóa (Thăng, giáng)
  • Trường độ nốt nhạc
  • Các chỉ số nhịp cơ bản

Đây là những kiến thức đầu tiên, đặt nền móng giúp bạn dễ dàng tự học và luyện tập về sau. Nó cũng giúp bạn hiểu được những bài giảng online trên youtube, phục vụ cho việc tự học.

2. Nhớ vị trí nốt nhạc trên bàn phím đàn

Để chuyển đổi một bản nhạc trên giấy thành âm thanh thì bạn phải chơi đúng nốt nhạc đó trên bàn phím. Tùy thuộc vào mỗi cây đàn piano hoặc organ mà có số lượng phím sẽ khác nhau.

Để nhớ vị trí nốt nhạc trên bàn phím thì hãy tập luyện ngón nhiều, dần dần bạn sẽ nhớ nó một cách tự nhiên thay vì phải nhồi nhét vị trí nốt trên bàn phím.

Lựa chọn đàn Piano hay Organ cho người mới bắt đầu để tập luyện tại nhà

Lựa chọn đàn Piano hay Organ cho người mới là câu hỏi tôi hay nhận được từ những khách hàng mua đàn tại cửa hàng hoặc học viên của mình.

Câu trả lời của tôi thường là phải xem đối tượng học đàn là ai và giai đoạn người đó học đang ở level nào. Một điều đáng buồn đó là nhiều ba mẹ cho các bé nhỏ học đàn theo kiểu bắt buộc nên đa số các em sẽ học được thời gian rồi bỏ. Việc mua một cây đàn đắt tiền thực sự rất lãng phí. Thị trường Việt Nam có hai loại là đàn mới và cũ.

Nếu ba mẹ không có điều kiện thì có thể chọn những loại đàn Organ cũ với số lượng phím khoảng 49 – 61 để bé có thể luyện ngón, tập làm quen dần với đánh đàn. Dần dần bé tiếp tục học và trình độ lên thì hãy đổi sang một cây Piano để bé phát triển tốt cho con đường âm nhạc sau này.

Chi phí một cây đàn Organ thường không quá đắt đỏ, khá rẻ nên đây có thể nói khoản đầu tư không quá tốn kém.

Với người chơi là người lớn thì cũng phụ thuộc thu nhập và trình độ mà đưa ra lựa chọn cho bản thân cây đàn Organ hoặc Piano.

Trên là đôi điều tôi chia sẻ về những điều cần biết trước khi học đàn Piano. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể hình dung được tổng quát về môn học này. Tôi chúc bạn lựa chọn cho bản thân được con đường tốt nhất cho bản thân.

Nếu bạn có nhu cầu về mua đàn Organ hoặc đàn Piano với giá thành rẻ mà chất lượng thì hãy liên hệ Ceci Music theo số 0901640038 để được tư vấn chi tiết.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.