Trẻ bao nhiêu tuổi thì học đàn piano được?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc giúp phát triển trí thông minh, tăng sự tập trung và tư duy ở trẻ. Học một loại nhạc cụ giúp trẻ giải tỏa lo âu, căng thẳng còn giúp trẻ biết yêu cuộc sống hơn. Nhiều phụ huynh hiện nay lựa chọn và hướng các bé học đàn piano từ rất sớm. Vậy trẻ bao nhiêu tuổi học đàn piano được?

Ở bài viết này, Cecimusic xin đưa ra những lợi thế ở các độ tuổi khác nhau mà các em học đàn. Từ đó phụ huynh có thể tham khảo đưa ra quyết định cho các em bắt đầu học. 

dan-organ-cho-tre

Trẻ bao nhiêu tuổi học đàn piano được?

Trên thực tế lứa tuổi nào cũng có thể học đàn piano được. Tùy vào cách dạy và giáo trình để đưa ra chương trình dạy phù hợp với độ tuổi. Có người cho rằng bé học đàn càng sớm thì càng tốt, những cũng có nhiều ý kiến trái chiều khác. 

Bé Evan Lê – Thần đồng âm nhạc gốc Việt với khả năng chơi các bài nhạc bằng piano.  Bé tiếp xúc với Piano khi mới hơn 2 tuổi. Dần dần khả năng của bé được bộc lộ tại các cuộc thi âm nhạc bang Califonia (Mỹ). Giả sử bé không tiếp xúc sớm thì khả năng của bé với âm nhạc có thể sẽ mai một theo thời gian.

evan-le-trong-cuoc-thi-tai-nang
Evan Lê thể hiện tài năng của mình năm em 3 tuổi. Ảnh trong chương trình Little Big Shots của Mỹ.

Học đàn piano ở độ tuổi trẻ từ 3-4 tuổi

Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người trẻ 3-4 tuổi đi còn chưa vững làm gì chơi đàn được. Thực ra lối suy nghĩ này khá sai lầm.

Các bé từ 3-4 tuổi các cơ quan đang trong giai đoạn hoàn thiện. Các em có lợi thế khá lớn về cơ thể trong việc tập luyện các loại đàn piano mini. Và việc tiếp xúc thế giới xung quanh ở giai đoạn này theo hướng thụ động và bắt chước. Các bé sẽ tiếp thu những âm tiết nhạc và bắt chước theo. Đây cũng là giai đoạn nền tảng trong giai đoạn đầu đời của các bé.

Với việc tiếp xúc âm nhạc từ sớm sẽ giúp bé cảm nhận được âm nhạc tốt hơn, nhưng cần có những phương pháp phù hợp. Việc luyện tập đàn cho các bé giai đoạn này không nên quá kỷ luật. Chương trình học giống như chơi, động viên các bé khi các con phạm lỗi và khen ngợi các em khi làm đúng.

Tuy nhiên nếu bé nhà mình chưa sẵn sàng, cha mẹ nên chờ bé lớn hơn rồi bắt đầu. Nếu ba mẹ khăng khăng cho con học đàn từ khi mới lên 3 tuổi vô hình chung sẽ tạo ra nhiều trở ngại cho bản thân bé. Tạo tâm lý sợ hãi môn học ở bé. Và các giáo viên dạy cũng gặp khó khăn nếu bé không phối hợp. Hãy quan sát và lắng nghe ý kiến từ con. 

Trẻ từ 4-7 tuổi

Đây được coi là độ tuổi lý tưởng cho trẻ bắt đầu học đàn Piano. Các bé ở độ tuổi 4-7 tuổi lúc này đã có thể tập trung khi học và khả năng ghi nhớ các nốt nhạc, vị trí nốt.

Trong độ tuổi này các bé bắt đầu có nhiều thắc mắc rất hay khi được dạy về đàn hay nhạc, sự tìm tòi của các bé phát triển rõ trong giai đoạn này.

Độ tuổi từ 7 tuổi trở lên

Ở độ tuổi từ 7 tuổi trở lên, các bé có thể bắt đầu học đàn piano. Tuy nhiên khả năng tập trung của các bé có thể bị ảnh hưởng.  Do lúc này bé đã bắt đầu đi học tại trường, nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự chú ý của bé.

Không thể nói rằng độ tuổi này không thể học được Piano được. Chỉ là các em cần sự kỷ luật và động viên từ cha mẹ, thầy cô để có thể tập trung vào học đàn. 

Tổng kết

Hi vọng những thông tin trên giúp quý phụ huynh có thể đưa ra được quyết định tốt nhất cho trẻ nên đi học đàn piano ở độ tuổi phù hợp nhất.

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn loại đàn piano nào tốt cho con, hãy liên hệ với Ceci Music nhé. Chúng tôi có nhiều mẫu đàn Piano,Organ phù hợp với sở thích, mức độ cho nhiều lứa tuổi. Tham khảo tại Cửa hàng online Ceci Musichoặc ghé Shop để được tư vấn chi tiết. 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.